[HƯỚNG DẪN] Công thức thịt kho tàu chuẩn vị cho Tết 2022 ngon nhất

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về căn bếp lại nức lên mùi thơm đặc trưng của nồi thịt kho tàu. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản chúng ta đã có thể làm ra món ăn dân dã của ngày Tết. 

Cứ ngỡ là món ăn của Trung Quốc nhưng chính thống đây là một món ăn đặc trưng của người Việt. Nó tượng trưng cho sự đoàn viên, hạnh phúc, đủ đầy. 

Với mỗi một người con xa quê, nhớ nhà thì nồi thịt kho hột vịt làm chúng ta hồi tưởng đến cái Tết năm xưa bên mẹ, bên bà. Có thể nói món ăn như đi theo suốt ngày thơ của nhiều người. Và cách làm không quá khó, nhưng để làm ra nồi thịt kho hột vịt chuẩn vị, lên màu đẹp thì chưa chắc ai cũng có thể làm được. Vì vậy, hãy cùng mdk4i đi tìm công thức thịt kho tàu ngon, chuẩn hương vị quê nhà nhé!

Nguyên liệu thịt kho tàu cần chuẩn bị

Phần nguyên liệu được chuẩn bị cho 1 khẩu phần ăn:

  • 1kg thịt ba chỉ heo (nên chọn phần đùi hoặc bắp)
  • 10 quả trứng gà/vịt. Hoặc 20 quả trứng cút
  • 400ml nước lọc
  • 1 lít nước dừa
  • ½ trái chanh
  • 1 củ tỏi
  • 2 trái ớt sừng
  • 1 tàu lá chuối tươi hoặc 2-3 lá mít (không bắt buộc)
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm
Nguyên liệu làm thịt kho tàu chuẩn vị mẹ nấu
Nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo sau khi mua về bạn đem rửa sạch sau đó thái thành từng khúc vuông vừa ăn. Đem thịt vừa thái rửa lại với nước muối pha loãng một lần nữa.

Sau đó chần qua cùng một ít nước sôi. Việc làm này giúp thịt được giòn, ngon hơn. Hơn nữa còn loại bớt phần mỡ thừa và cặn bẩn.

Trứng gà/vịt đem luộc chín trong vòng từ 15 – 20 trứng sẽ chín hoàn toàn sau đó đem bỏ vỏ. Tỏi lột vỏ đem băm nhuyễn cùng ớt sừng.

Sơ chế nguyên liệu làm thịt kho tàu chuẩn vị má nấu
Sơ chế nguyên liệu

Mách nhỏ: Cách lột vỏ trứng nhanh hơn cho các bạn. Trứng sau khi luộc cho vào tô nước lạnh. Sau đó vớt ra một cái hộp cứng hoặc 2 cái đĩa sâu úp vào nhau, xốc nhẹ cho vỏ trứng bị nứt bể từng mảng. Như vậy bạn đã có thể dễ dàng bóc tách vỏ trứng mà giữ nguyên thẩm mỹ.

Hướng dẫn chế biến thịt kho tàu ngon chuẩn nhất

Công thức ướp thịt kho tàu

Chuẩn bị một cái âu hoặc tô lớn, cho phần thịt heo vào. Lấy chanh đã chuẩn bị trước đó chà sơ phần da và mỡ heo. Để khi kho lên phần mỡ và da được trong, lên màu đẹp hơn.

Ướp thịt theo công thức: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh vun muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, phần tỏi ớt đã băm. Đảo thịt cho nó ngấm đều gia vị và ướp trong vòng 45 – 60 phút. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để đảm bảo độ ngon của thịt.

Công thức ướp thịt kho tàu chuẩn vị má làm
Công thức ướp thịt kho tàu

Kho thịt

Sau khi ướp thịt xong xuôi, bạn bắc nồi lên bếp. Cho phần thịt vào đảo đều. Đến khi thịt bắt đầu săn lại, tiếp tục cho 100ml nước dừa vào rim với lửa nhỏ. Nêm vào đó thêm 4 muỗng canh nước mắm. Trong quá trình rim để ý lật thịt để món ăn được lên màu đẹp.

Khi nước trong nước dần cạn bớt bạn cho vào đó phần nước dừa còn lại và nước lọc đã chuẩn bị. Thả trứng đã lột vỏ vào. Rim tiếp với lửa nhỏ trong vòng 35 – 40 phút. 

Một bí quyết để thịt và trứng được thấm đều hơn chính là chúng ta có thể lấy tăm đâm trực tiếp vào bề mặt thịt, trứng. Tạo những lỗ nhỏ giúp nước rim dễ thẩm thấu vào bên trong hơn. Nhớ đảo để thịt được ngấm đều nước sốt nha.

Trong thời gian rim bạn dùng lá chuối hoặc lá mít đậy lại để nồi thịt kho tàu đúng chất vị Tết nhé. Với cách nấu này nhà nào dùng nồi áp suất nấu sẽ đỡ mất thời gian và công sức canh lửa hơn đấy.

Kho thịt với trứng
Kho thịt với trứng

Hoàn thành món ăn

Sau khi nước thịt rút bớt, ta đã có nồi thịt kho tàu đậm đà, ngon chuẩn vị. Sẽ vô cùng tuyệt vời nếu được ăn chung với một bát cơm nóng hổi. Cùng gia đình quây quần bên nhau nói những câu chuyện trên trời dưới đất vào ngày Tết. Quả là không có mỹ vị nào có thể sánh bằng. 

Thịt kho tàu chuẩn vị má nấu
Bày ra dĩa và trang trí cho bắt mắt

Lưu ý để nấu món thịt kho tàu dễ dàng hơn

  • Trong suốt quá trình nấu, nên để lửa ở mức liu riu. 
  • Nếu trường bạn đang nấu cùng lúc nhiều món và không có quá nhiều thời gian canh lửa. Trong lúc rim bạn có thể cho vào nồi thịt kho một muỗng cà phê bột baking soda. Công dụng để thịt nhanh mềm và nhanh cạn nước hơn.
  • Việc thay thế nước dừa thành nước lọc có thể giúp thịt kho tàu được bảo quản lâu hơn mà không lo bị hỏng. 
  • Trong trường hợp ngại vấn đề nêm nếm, sợ nêm không ngon. Đừng lo, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các gói gia vị thịt kho tàu bán sẵn ngoài siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Sau khi mua về đem ướp với thịt, sau đó đem đi kho theo như công thức trên là được.

» Tham khảo thêm món ngon ngày Tết:

Bí quyết lựa thịt heo ngon

Để cho ra nồi thịt kho tàu ngon đúng chuẩn nhất mọi người nên lựa phần thịt ba rọi nạc đan xen mỡ. Hoặc chọn phần thịt tỷ lệ nạc – mỡ bằng nhau để ăn đỡ ngán nha.

Thịt heo ngon là khi cắt ra sẽ có màu trắng hồng, độ bóng nhe, phần mỡ mang một trắng sáng, chắc. Thịt khi cầm trên tay không bị lỏng lẻo, màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt.

Nếu thịt toả ra mùi hôi hoặc không có sự đàn hồi nhất định thì đây đích thị là thịt cũ, thịt ôi, không còn tươi ngon. Tuyệt đối không chọn thịt này nhé.

Bí quyết lựa thịt heo ngon
Thịt heo tươi ngon

Bí quyết lựa trứng vịt/gà ngon

Trứng còn tươi là khi sờ lớp vỏ có cảm giác thô ráp, có lớp bụi phấn trắng bám ra tay. Ngược lại trứng để lâu sẽ có lớp vỏ trơn láng hơn, có quả còn có chấm đen, thậm chí chấm đen sạm rõ.

Trứng có vẻ ngoài hồng hào, cầm chắc tay thì đó là trứng tốt. Còn khi cầm lên lắc nhẹ có cảm giác bên trong có nước chảy hoặc có tiếng động thì quả trứng trong tay bạn là trứng dở, không tươi.

Hoặc ngửi mùi thử xem lớp vỏ có mùi tanh không? Nếu có mùi tanh chứng tỏ là trứng còn tươi. Nhưng nếu trứng nặng mùi, có mùi chua, thoang thoảng mùi hôi thì trứng đó đã để lâu ngày, đã hỏng.

Bí quyết lựa trứng gà, trứng vịt

 

Vậy là mdk4i đã gửi đến bạn công thức chuẩn nhất của món thịt kho tàu thơm ngon ngày Tết. Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp thịt kho tàu ăn cùng canh dưa cải, bánh tét, bánh chưng, củ kiệu… Món ăn tuy đơn giản nhưng chan chứa hơi ấm quê nhà. Hãy vào bếp và trổ tài liền đi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *