[Chi tiết] Cách làm khô bò đãi khách ngày Tết cực thơm ngon và cay mềm

Khô bò từ lâu đã trở thành món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Kết hợp giữa vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay cùng độ dai mềm của từng thớ thịt bò. Tạo ra hương vị cực kỳ hấp dẫn.

Trước đây thịt bò khô không xuất hiện thường xuyên như bây giờ. Các gia đình chỉ bày biện món này mỗi dịp lễ, tết. Nhớ hồi bé, được ai cho gói bò khô hay chỉ một miếng nhỏ thôi cũng vui mừng lắm. Bởi hiếm khi mới được ăn một lần. Mà ăn xong rồi vẫn thòm thèm cái cảm giác mặn mặn, dai dai của sợi thịt.

Bây giờ, điều kiện đầy đủ hơn trước đây nhiều, khô bò cũng trở nên phổ biến hơn. Không chỉ là món ăn vặt yêu thích của lũ trẻ mà nó còn là “mồi nhậu”, món ăn nhâm nhi của các chú, các bác. Cứ chiều chiều không trứng cút, thì cũng vài ba miếng thịt bò khô xé sợi cùng vài ly bia. Hơi men nồng cùng mồi nhậu ngon là hết luôn một buổi chiều.

Khô bò – nghe dân dã là thế nhưng mỗi vùng miền lại có một cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, để cho ra hương vị mặn, ngọt, cay đúng chuẩn thì không phải là điều dễ dàng. 

Vậy đâu mới lại bí quyết làm nên món thịt bò khô thơm ngon bất bại? Tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng. Cùng theo chân M.D.K4i chia sẻ công thức làm thịt bò khô dai mềm siêu dễ ngay tại nhà. Nào hãy bắt tay vào mà làm ngay đi nhé.

Cách làm khô bò

Thịt bò khô chuẩn vị là khi nó được tẩm ướp kĩ càng rồi đem đi sấy khô. Thành phẩm dai dai, mềm mềm kết hợp cùng vị cay, mặn, ngọt gây kích thích vị giác.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món khô bò

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 600gr thịt bò tươi, lựa phần thăn bò hoặc bắp bò sẽ cho ra kết quả ngon nhất.
  • 6 cây sả
  • 4 quả ớt, có thể gia giảm theo khả năng ăn cay của mỗi người
  • 2 củ tỏi
  • 1 củ gừng 
  • 1 gói bột ngũ vị hương
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 3 thìa canh dầu hào
  • 2 thìa canh đường cát
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê

Dụng cụ chế biến:

  • Màng bọc thực phẩm
  • Chày giã hoặc thanh lăn bột
  • Lò nướng hoặc chảo chống dính

Kinh nghiệm lựa thịt bò ngon

Thịt bò được dùng làm món thịt bò khô là phần thăn bò hoặc bắp bò không có gân, mỡ, nhìn rõ được thớ thịt nằm dọc sẽ cho ra kết quả ngon nhất. Mua loại còn nguyên miếng to, dễ thái lát.

Thịt bò mới mổ thường có màu đỏ sẫm, sờ vào không bị dính và có mùi đặc trưng của thịt bò. Hoặc chị em có thể thử ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu miếng thịt có sự đàn hồi lại, đây là loại thịt bò tươi. Còn nếu thịt không có sự đàn hồi hoặc chảy nhão, có thứ nước màu hồng ứa ra, đây là thịt bò bị ngâm nước lâu ngày. Tuyệt đối không nên mua loại này về làm thịt bò khô.

Muốn thịt bò khô ngon chúng ta không nên dùng thịt bò đông lạnh. Thời gian bảo quản lạnh quá lâu cũng khiến cho món ăn không giữ được hương vị thơm ngon nguyên bản. Đôi lúc, thoang thoảng mùi tủ đông khó chịu. Nên tốt nhất, khi mua hàng cần tránh miếng thịt bò bị rỉ máu và hơi ẩm ướt.

Cách lựa thịt bò ngon để chế biến khô bò
Cách lựa thịt bò ngon để chế biến khô bò

Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về rửa sạch. Dùng dao sắc lọc đi phần gân hoặc mỡ nếu còn lợn cợn, chỉ giữ lại phần thịt nguyên chất. Đợi cho ráo nước hoặc bạn có thể dùng khăn/giấy để thấm cho thịt khô nước.

Sơ chế thịt bò
Sơ chế thịt bò

Sau đó, thái thịt bò thành từng miếng to bằng lòng bàn tay (tầm 8 x 8 cm), độ dày khoảng 1cm. Lưu ý thịt bò thái dọc, nhìn thấy được chỉ dài chạy dọc chứ không thái ngang. Làm như vậy để thịt bò khô có thể xé sợi, ăn cực kỳ đưa miệng.

Cách thái thịt bò để làm khô bò
Thái thịt bò đúng cách

Thịt bò đã thái xong bạn cho vào một cái đĩa/âu. 

Các nguyên liệu đi kèm sau khi rửa sạch, bỏ vỏ đem đi băm nhỏ. 

Tẩm ướp gia vị

Đầu tiên trộn gừng, tỏi, sả, ớt đã băm lại với nhau đồng thời cho các loại gia vị đã chuẩn bị vào cùng. Bạn có thể gia giảm lượng ớt phù hợp với chế độ ăn uống của mình nhé. 

Cho hỗn hợp trên vào âu thịt bò. Dùng găng tay tẩm ướp để đảm bảo thịt bò được ngấm toàn bộ sốt.

Sau khi ướp đều, bọc âu thịt bò bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 4 tiếng. Điều này giúp thịt bò được thấm gia vị hơn và thớ thịt dai, mềm hơn.

Chế biến thịt bò

Sau 4 tiếng, lấy thịt bò ra và làm nguội thịt bằng cách để ở nhiệt độ phòng 1 tiếng. Tuyệt đối không dùng đến lò vi sóng tránh gây chín thịt. Nếu thấy phần nước chảy ra từ thịt bò, thì đừng lo lắng nhé. Bạn giữ phần nước này lại, nó sẽ giúp chín thịt nhanh hơn đấy.

Bắc chảo lên bếp rồi cho thịt bò vào. Xếp từng miếng thịt bò ở vị trí cố định. Đun đến khi nước thịt sôi bùng lên thì hạ lửa nhỏ. Lâu lâu lật xem đã chín đều 2 mặt chưa. Tránh đảo, trở quá nhiều, sẽ gây nát thịt.

Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị của gia đình.

Tiếp tục đun, khoảng chừng từ 10 – 15 phút nước thịt sẽ bắt đầu cạn bớt, thịt bò rút lại. Thịt bò chuyển sang màu nâu đen đặc trưng, thậm chí có thể thưởng thức luôn. Nhưng đây vẫn chưa đến giai đoạn thành món thịt bò khô đâu nhé. 

Tắt bếp và mang thịt bò ra đập dập. Dùng chày giã hoặc thanh lăn đã chuẩn bị dần mỏng miếng thịt bò ra. Miếng thịt bò sẽ mềm hơn và thớ thịt tơi vụn rõ hơn. 

Dần cho miếng thịt bò trở nên mềm
Dần cho miếng thịt bò trở nên mềm

Thịt bò có thể làm 2 cách: một là để nguyên miếng to bản, hai là xé thành sợi nhỏ. Sợi xé to nhỏ, ngẫu nhiên tùy theo sở thích. Nhưng, chúng mình thấy cách ăn ngon nhất vẫn là để to nguyên miếng sau khi hoàn thành xong ngồi lại nhâm nhi, vừa ăn vừa xé. Cảm giác thật là tuyệt vời.

Sấy khô thịt

Dùng lò nướng để làm khô thịt bò ngon nhất nhé! Nếu trong trường hợp không có lò nướng, bạn có thể sử dụng chảo chống dính để thay thế. M.D.K4i sẽ mang đến cho mọi người cả 2 cách làm thịt bò khô từ chảo chống dính và lò nướng.

Cách làm thịt bò khô sợi siêu đơn giản từ chảo chống dính:

Thông thường với chảo chống dính sẽ thích hợp làm khô thịt bò xé sợi từ trước. Vì diện tích bề mặt chảo nhỏ nên miếng thịt sẽ được bảo đảm khô đều hơn. 

Mang thịt bò xé sợi đã được chế biến trước đó vào chảo đảo lại với lửa trung bình nhỏ. Nhiệt độ bên dưới sẽ làm bốc hơi nước từ từ, giúp thịt khô và săn lại. Luôn đảo thịt đều tay, như vậy sẽ tránh tình trạng cháy xém, thịt khô không đều.

Đảo liên tục từ 15 – 20 phút sau đó sẽ thấy thịt bò xé sợi khô lại hoàn toàn. 

Cách làm thịt bò khô miếng chuẩn vị bằng lò nướng:

Lò nướng phù hợp với cách làm thịt bò khô miếng nhờ diện tích và công suất tối ưu hơn. Khả năng sấy khô thịt vượt trội và mang lại thẩm mỹ tuyệt vời hơn so với làm bằng chảo.

Trước khi sấy, làm nóng lò trước với mức nhiệt 100 độ C trong vòng 10 phút.

Dàn đều từng miếng thịt lên bề mặt khay. Chờ làm nóng lò xong rồi đặt khay vào trong.

Bắt đầu sấy thịt ở mức nhiệt 100 độ C. Về cơ bản thịt bò đã được nấu chín từ trước nên không cần phải vặn mức nhiệt quá cao. 

Thời gian sấy khô thịt là 100 phút. Cứ mỗi 10 phút, bạn lại mở cửa lò đảo thịt lại một lần nhé. Vừa là để kiểm tra có miếng nào bị cháy xém không, vừa là để đảm bảo các miếng thịt được khô đồng đều.

Cách làm khô thịt bò bằng tủ sấy khô công nghiệp dành cho các đơn vị kinh doanh hoặc quán ăn

Gần tương tự như cách sử dụng lò nướng, thay vào đó là sử dụng tủ sấy khô công nghiệp để làm khô các miếng thịt bò bằng công nghệ sấy.

Một chiếc máy sấy với 11 khay có khả năng sấy tối đa lên đến 55kg vẫn duy trì được hương vị, màu sắc và độ dinh dưỡng vốn có của miếng thịt bằng công nghệ sấy tiên tiến đến từ thương hiệu Unique hàng đầu của Hàn Quốc.

Cách làm này khác đôi chút với cách sử dụng lò nướng chính là không cần phải canh đảo mặt của miếng thịt, bạn chỉ cần cài đặt nhiệt độ và thời gian. Bằng công nghệ sấy khô khiến cho lượng nước trong miếng thịt bốc hơi, bạn hoàn toàn thoải mái để làm nhiều việc khác.

» Xem ngay: Thiết bị tủ sấy khô công nghiệp và bảo quản lạnh nông thủy sản

Làm khô bò bằng tủ sấy khô công nghiệp

Ra đời thành phẩm món thịt bò khô thơm ngon

Cho thịt bò đã sấy khô ra một cái đĩa/âu lớn, chờ cho nguội hẳn. Nếu thành phẩm đạt những yếu tố sau đây thì chúc mừng món thịt bò khô của bạn đã thành công.

  • Miếng thịt bò thấy rõ từng thớ thịt, có sự liên kết với nhau. 
  • Thịt không bị ẩm, cũng như không được quá khô, dễ xé sợi.
  • Có màu nâu đỏ đặc trưng, đều màu không loang lổ. Đồng thời các loại sả, ớt sau khi sấy cùng không bị cháy đen, màu đẹp.
  • Tuy cảm giác thịt dai nhưng bên trong mềm ngọt đưa vị.
  • Hương vị hòa quyện khi ăn. Bao gồm vị cay cay của ớt, mùi thơm nồng của sả và thoang thoảng mùi của bột ngũ vị hương.

Khô bò thành phẩm

Cách bảo quản thịt bò khô

Nhiều người cứ nghĩ thịt bò được làm khô rồi thì làm gì cũng không lo hỏng. Nhưng sai đấy nhé. Thịt bò khô cần được bảo quản đúng cách để có thể vừa sử được lâu mà vẫn giữ được trọn vẹn vị ngon. Vì vậy hãy đặc biệt lưu ý những điều sau:

  • Thịt bò sau khi sấy khô xong hãy đợi cho nó nguội hẳn rồi mới đem đi tích trữ. Nếu không, việc bỏ hộp đậy nắp có thể làm thịt bò khô bị hấp hơi. Điều này làm thịt bị ẩm ướt, rất dễ bị mốc sau này.
  • Bạn có thể bảo quản bằng các hộp nhựa, thủy tinh hay là bịch nilon, túi zip, túi bạc. Miễn là chúng có nắp và được bịt kín. Bạn có thể bỏ vào đó gói hút ẩm. 
Bảo quản khô bò trong 1 đến 2 tháng
Bảo quản khô bò trong 1-2 tháng

Bên cạnh đó, thịt bò khô cần đặt ở những nơi khô thoáng, sạch sẽ để đảm bảo không bị ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

  • Khô bò nếu được bảo quản trong tủ lạnh thì có thể để tới 2 tháng liền. Mẹo nhỏ để miếng thịt bò khô ngon hơn là mỗi lần lấy ra ăn bạn có thể đem nướng lại trong 2 phút. Vị thịt sẽ thơm và ngon y hệt như lúc mới làm.
  • Nếu để ngoài, ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp thì thịt bò khô chỉ có thể dùng trong vòng 1 tháng.

» Bảo quản sản phẩm tươi ngon hơn với tủ lạnh bảo quản 2 cánh cửa kính quan sát thương hiệu Unique

Có lẽ đến đây, nhiều người sẽ thắc mắc vì sao bò khô chỉ có thể bảo quản 1-2 tháng trong khi các loại bò khô đóng gói sẵn ngoài hàng lại có thời hạn sử dụng lên đến 1 năm. Loại thịt bò khô công nghiệp đó khả năng cao có chứa chất bảo quản. Thịt bò bò nhà làm sử dụng trong thời gian ngắn hơn nhưng chất lượng và thơm ngon hơn nhiều. Vì vậy nên để đảm bảo sức khỏe cho gia đình thì ngại gì mà bỏ ra dăm ba phút để làm thử món thịt bò khô – mềm dai siêu đơn giản ngay tại nhà. 

Thịt bò khô hấp dẫn chưa bao giờ làm chúng ta thôi cảm giác thòm thèm. Hương vị đậm đà, mặn mặn cùng chút cay cay nơi đầu lưỡi. Vậy mà gắn với bao kỉ niệm thời thơ ấu. Hễ cứ có miếng thịt bò khô là xé nhỏ ra, siêng siêng lại nặn tí chanh. Đơn giản thế thôi nhưng kích thích vị giác kinh khủng.

Cách làm khô bò thơm ngon xực xực

Ngày tết, hãy tự tay thủ sẵn một hộp khô bò cho gia đình. Cùng nhau ngồi quây quần, tay thó miếng thịt, vừa nhai vừa nói cười rôm rả. Hoặc bạn có thể cho vào túi zip gói ghém cẩn thận mang đi biếu tặng, làm quà cho người thân. Với công thức ngon bất bại mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc chắn ai cũng sẽ phải tấm tắc khen tài nghệ nấu ăn của bạn đấy.

Haizzza, hướng dẫn bạn đến đây thì mdk4i cũng chảy nước dãi vì phát thèm khô bò, mình cũng phải đi làm một ít để nhâm nhi cho đỡ thèm đây. Bạn cũng thử thực đi nhé! Hẹn bạn ở các bài hướng dẫn sau! See yaaaa~

Còn rất nhiều món ngon làm siêu đơn giản ngay tại nhà, bạn đã thử chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *