Đổi khẩu vị ngày Tết với món cơm gà Hội An chuẩn vị cực ngon

Cơm gà từ lâu đã trở thành món đặc sản của nhiều vùng miền. Nổi tiếng bởi hương vị đậm nét truyền thống từ đĩa cơm nóng hổi, dẻo thơm cùng miếng thịt gà chắc, ngọt. Không chỉ dân giã, món ăn còn thể hiện phần nào tấm lòng, tâm hồn của con người, mảnh đất quê hương. Cho nên, từ lâu cơm gà đã in sâu vào tiềm thức của mỗi người con đất Việt. 

Ta thường nghe người ta nhắc đến cơm gà Hải Nam, cơm gà Phú Yên, cơm gà Hội An… Tuỳ vào phong cách ăn uống, khẩu vị mà mỗi vùng lại có những công thức chế biến khác nhau. Dù ở đâu món ăn cũng để lại một dư vị khó quên trong mỗi người. 

Tuy nhiên để mà nói nổi tiếng nhất vẫn là cơm gà Hội An. Không phải tự nhiên người đời vẫn truyền tai nhau “chưa ăn cơm gà coi như chưa tới Hội An”. Thứ hương vị mà ai ai ăn vào cũng đều lưu luyến mãi. Sự kết hợp tuyệt hảo giữa món chính là cơm và gà cùng đồ ăn kèm. Nghe thì đơn giản thế thôi nhưng nhất định bạn phải thử một lần trong đời.

Nếu như bạn đã quá ngán với các món thịt kho trứng, canh khổ qua, thịt chua cuốn bánh tráng thì hôm nay mdk4i sẽ hướng dẫn bạn thay đổi khẩu vị ngày Tết với công thức món cơm gà Hội An chuẩn vị cực ngon. Đặc biệt đối với các địa điểm kinh doanh, nhà hàng, khách sạn… đang mong muốn nghiên cứu món cơm gà thơm ngon bất bại, có khả năng cạnh tranh cao. Thì chắc chắn không nên bỏ qua bài viết này.

Chỉ cần đúng tỉ lệ, công thức đảm bảo thành quả giống hương vị bản gốc hơn 90%. Hãy cùng mdk4i khám phá công thức món Cơm gà Hội An trứ danh sau đây nhé! 

Tìm hiểu đôi chút về cơm gà Hội An nổi tiếng

Cơm gà Hội An – một trong những món ăn đặc sản nức tiếng của người dân xứ Quảng. Cùng tìm hiểu cách làm xem món ăn này có gì đặc sắc mà lại hấp dẫn đến thế. 

Nguồn gốc món ăn:

Tại vùng đất Tam Kỳ của Quảng Nam vốn nổi tiếng với loại gà thịt ngọt, chắc. Cùng sự phát triển của ngành trồng lúa ven sông Thu Bồn. Và thế là vào giữa những năm 1950, người dân xứ Quảng đã kết hợp 2 loại thực phẩm ưu thế của họ lại với nhau. Sáng tạo ra món Cơm gà Hội An thơm ngon nức mũi, lưu truyền cho tới tận bây giờ.

Trải qua bao năm tháng, món cơm gà ngày càng có nhiều phiên bản, công thức khác nhau. Tuy nhiên không thể nào vượt qua sự hấp dẫn của phiên bản cơm gà Hội An truyền thống. Sự hòa quyện ăn ý giữa gỏi gà và cơm dẻo phủ một màu vàng ươm. Ăn cùng là các loại đồ chua, rau răm kích thích vị giác. Món ăn được xếp vào top những món ăn du khách nên thử khi đặt chân đến Hội An

Nhận thấy tiềm năng, nhu cầu thưởng thức món ăn này không chỉ ở Hội An, nhiều nhà hàng, khách sạn, địa điểm kinh doanh ăn nhậu trên khắp cả nước đều đưa món ăn này vào thực đơn. Thậm chí, cơm gà Hội An còn là món ăn thuộc best seller rất được yêu thích.

Nguồn gốc cơm gà Hội An

Đi Hội An ăn cơm gà ở đâu ngon? Top 5 quán cơm gà Hội An nhất định phải ghé qua

Du khách khi đặt chân đến mảnh đất phố cổ Hội An, nếu vẫn chưa biết địa chỉ cơm gà nào ngon chuẩn vị. Thì hãy nhanh tay note lại ngay top 5 quán cơm gà Hội An dưới đây: 

Cơm gà Bà Buội

Một trong số những hàng cơm gà lâu đời tại Hội An không thể không nhắc đến cơm gà bà Buội. Duy trì và phát triển từ những năm 50 của thế kỉ XX cho đến tận bây giờ, cơm gà bà Buội nổi tiếng với quy trình tuyển chọn nguyên liệu gắt gao. Những loại gà trước khi mang chế biến phải được kiểm tra đảm bảo độ ngon ngọt, chắc, vàng của thịt. 

Địa chỉ: 22 Phan Châu Trinh, TP. Hội An, Quảng Nam.

Cơm gà bà Buội
Cơm gà bà Buội

Cơm gà Bà Hương

Hàng cơm gà Bà Hương tuy nằm trong hẻm nhỏ nhưng lại thu hút khá đông du khách đến thưởng thức. Không gian thoáng mát, sạch sẽ là điểm cộng lớn nhất đối với quán. Bên cạnh đó là công thức cơm gà gia truyền, ăn một lần là nhớ mãi.

Địa chỉ: 56 Lê Lợi, TP. Hội An, Quảng Nam.

Cơm gà bà Hương
Cơm gà bà Hương

Cơm gà Bà Thuận

Cơm gà Bà Thuận nổi tiếng với phần cơm dẻo, chắc hạt có màu vàng nhẹ vô cùng đẹp mắt. Khi ăn vào chúng ta sẽ cảm giác thoang thoảng mùi gà ngọt nhẹ. Vì gạo ở đây được nấu chung cùng nước luộc gà tạo nên sự đặc trưng mới mẻ. Đây cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho những tín đồ ăn đêm. Quán ăn mở đến 22h đêm, tha hồ cho mọi người trải nghiệm, thưởng thức.

Địa chỉ: 17/4 Hai Bà Trưng, TP. Hội An, Quảng Nam.

Cơm gà bà Thuận
Cơm gà bà Thuận

Cơm gà Long

Cơm gà ở đây được nhận xét là một trong những địa chỉ cơm gà ngon bậc nhất Hội An. Điểm đặc biệt của quán là có loại nước sốt ăn kèm được chế biến theo công thức riêng. Cùng với sự nhiệt tình, thân thiện của bác chủ khiến ai ai cũng muốn ghé nơi đây một lần. 

Địa chỉ: 53/16 Phan Châu Trinh, TP. Hội An, Quảng Nam.

Cơm Gà Long
Cơm Gà Long

Cơm gà Bà Nga

Nổi tiếng với phần cơm dẻo ăn cùng gà xé trộn, cơm gà Bà Nga là một trong những địa chỉ được đông đảo người dân và du khách lui tới. Gà được xé nhỏ ra những vẫn giữ được độ ngọt thịt cùng hương vị chua chua, mặn mặn đặc trưng. Đồ ăn kèm ở đây được trang trí vô cùng bắt mắt. 

Địa chỉ: 08 Phan Châu Trinh, TP. Hội An, Quảng Nam.

Cơm gà bà Nga
Cơm gà bà Nga

Cách làm cơm gà Hội An ngon nhất

Ngày nay với nhiều dị bản khác nhau làm mất đi hương vị truyền thống của món cơm gà đặc sản Hội An. Nhưng đừng lo với công thức mà … chia sẻ ngay sau đây bạn đã có ngay phần cơm gà Hội An ngon đậm vị, chuẩn gốc nhất. Rất thích hợp cho việc kinh doanh, buôn bán.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với công thức chuẩn bị dưới đây phù hợp với khẩu phần 5 người ăn.

Phần làm thịt gà:

  • 1,5 kg gà mái tơ nguyên con
  • 4 củ hành khô 
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 củ nghệ nhỏ
  • 2 tép tỏi
  • 1 nhúm rau răm
  • 1 muỗng canh muối hạt
  • ½ muỗng canh nước cốt chanh
  • ½ muỗng canh nước mắm
  • ½ muỗng canh đường
  • ½ muỗng cà phê hạt tiêu

Phần làm cơm:

  • 200g gạo tẻ
  • 1 nắm gạo nếp 
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • ¼ muỗng cà phê bột nghệ
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • Tỏi băm
  • 2 – 3 nhánh lá dứa
  • Tương ớt

Phần làm gỏi đu đủ chua ngọt:

  • 1 chén cà rốt bào sợi
  • 1 chén đu đủ bào sợi
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • Hành phi, rau răm

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch và cắt thái các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên. Đối với gừng và nghệ, bạn nên lựa loại nhỏ, già để khi nấu món ăn có mùi thơm nhẹ. Hành tây bạn nên cắt mỏng sau đó ngâm cùng với nước đá để lát hành được trong và giảm bớt mùi hăng.

Để chuẩn bị cho đu đủ chua ngọt, sau khi rửa sạch, bào sợi bạn ngâm trong nước đá pha ít đường để sợi được giòn hơn. 

Sơ chế gà bằng cách chà xát với muối hột và chanh. Điều này không chỉ có tác dụng làm sạch mà còn loại bỏ mùi hôi đặc trưng từ gà. Tách phần lòng mề để chuẩn bị cho nước rưới cơm nhé. 

Chế biến món cơm gà Hội An

  • Luộc gà

Bắt đầu với bước luộc gà. Gà nên để nguyên con để luộc giúp thịt giữ được vị ngọt thanh. Tránh việc chặt nhiều khúc khiến thịt bị nát và mất độ ngon. Loại gà mái tơ sẽ cho ra chất lượng thịt mềm, chắc, da màu vàng óng bắt mắt hơn. 

Bí quyết để miếng gà thêm hấp dẫn là chà xát phần da gà với nghệ đập dập. 

Chuẩn bị một cái nồi to, cho gà vào. Đổ nước ngập con gà đun với lửa lớn. Thả vào đó gừng đập dập và hành khô đã chuẩn bị để gà luộc thơm hơn. Khi nước sôi, hạ lửa và đun tiếp từ 5 – 7 phút. Sau đó tắt bếp, đậy vung và ủ gà trong vòng 20 phút. Để gà được chín sâu vào bên trong. Gà ủ trong nước như vậy sẽ căng mọng và ẩm hơn. 

Luộc gà không bị nứt da
Luộc gà không bị nứt da

Không nên để gà còn sống, thịt bị đỏ nước. Bạn có thể thử bằng cách dùng đũa hoặc nĩa xiên vào thịt xem thứ nước đỏ chảy ra không. Nếu muốn phần da gà được vàng đều và tươi hơn, bạn có thể tận dụng phần mỡ gà chảy ra trộn cùng ít bột nghệ thoa đều lên bề mặt gà. 

  • Nấu cơm gà

Trộn 2 loại gạo nếp, gạo tẻ lại với nhau rồi vo sạch. Để tăng hương vị cho món ăn, trước khi thêm nước bạn mang gạo đảo chung với một ít dầu phi tỏi.  Đảo đều trong vòng 30 giây rồi chắt gạo vào nồi cơm điện. 

Thêm nước luộc gà trước đó vào, đong với tỉ lệ 1 gạo = 1,5 – 2 nước (lưu ý cùng đơn vị đo). Cho thêm lá dứa, muối, bột nghệ vào để thành phẩm cơm dẻo, hạt chắc màu vàng ươm đẹp mắt hơn nhé.

Tùy vào chất lượng nồi cơm điện mà thời gian cơm chín sẽ khác nhau. Cơm chín đều, vàng óng và tỏa ra một mùi hương thoang thoảng của lá dứa.

Cơm gà Hội An

  • Trộn gỏi gà

Sau khi luộc gà, bạn vớt gà ra để nguội. Chặt gà ra làm 2. Một phần đem chặt thành từng khúc nhỏ để chuẩn bị cho khâu trang trí. 

Phần còn lại bạn xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đem trộn cùng các gia vị mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm, hạt tiêu. Trộn thịt ngấm đều gia vị sau đó cho thêm hành tây thái mỏng vào trộn lại 1 lần nữa. Bạn có thể dùng bao tay để trộn cho thịt được ngấm kỹ hơn. Nhưng lưu ý bóp nhẹ tay, không nên trộn quá lâu sẽ làm nát thịt, chảy nước. 

Trộn gỏi gà
Trộn gỏi gà
  • Đu đủ cà rốt ngâm chua ngọt

Đu đủ, cà rốt sau khi được ngâm với nước đường ở bước sơ chế bạn đem vớt ra, để ráo. Sau đó trộn chúng với đường, muối, đường, rau răm, hành phi. Như vậy là ta đã có đĩa đồ chua ăn kèm siêu bánh cuốn rồi. Bạn có thể áp dụng cách làm đồ chua này với nhiều món ăn khác.

Đu đủ cà rốt ngâm chua ngọt
Đu đủ cà rốt ngâm chua ngọt
  • Chuẩn bị nước rưới cơm

Lòng mề gà được tách ra lúc nãy được sử dụng để làm nước cơm đậm đà, thơm vị đặc trưng. Lưu ý lòng gà trước khi đem chế biến hãy chà xát với muối, chanh, làm sạch thật kỹ để loại bỏ các chất bẩn có trong lòng, cũng như loại bỏ mùi hôi. 

Lòng mề gà đem cắt nhỏ sau đó ướp với một ít mắm, muối, tiêu trong vòng 10 phút. 

Phi tỏi với màu điều cho thơm sau đó cho lòng mề gà vào đảo đều. Khi vừa chín tới bạn cho vào đó xăm xắp nước luộc gà. Đợi sôi 1 lúc thì phần nước thu được chính là nước rưới cơm gà thần thánh.

Lòng gà xào phi tỏi lấy nước
Lòng gà xào phi tỏi lấy nước
  • Làm nước canh

Phần nước luộc gà bạn đem đun sôi lại. Nêm nếm mắm, muối, tiêu sao cho vừa khẩu vị ăn. Thái chút hành lá cho vào. Nước luộc gà có vị ngọt thanh hòa cùng chút mặn mặn, thơm thơm của hành, tiêu thật là hấp dẫn. 

  • Hoàn thành – trình bày món cơm gà Hội An

Như vậy là chuẩn bị xong món cơm gà chỉ cần trình bày ra đĩa nữa thôi là có thể thưởng thức rồi. Đặc biệt với các nhà hàng, khách sạn, quán ăn thì việc trình bày cũng góp tăng tính hấp dẫn của món ăn, cũng như thiện cảm với khách hàng đó nhé.

Chuẩn bị một cái đĩa lớn, nông lòng. Bạn xới cơm vào một cái chén nhỏ, nén lại. Sau đó úp vào dĩa, tạo hình tròn đẹp mắt cho cơm. 

Cẩn thận xếp từng miếng gà chặt khúc vào bên cạnh phần cơm. Cho tiếp phần gà trộn và gỏi đu đủ ngâm vào. Khi đã sắp xếp đẹp mắt bạn rưới nước lòng mề vào. Đi kèm là một bát canh nước luộc gà thanh, mát không thể thiếu.

Bạn nghĩ đến đây là xong rồi ư, chưa đâu bí kíp nằm ở thứ tương ớt Hội An ngon đặc trưng. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng, siêu thị hoặc đợi một chút chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm tương ớt Hội An ngay ở bên dưới.

Trình bày cơm gà Hội An
Trình bày cơm gà Hội An

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành đĩa cơm gà Hội An thơm ngon, bắt mắt. Nhìn đĩa cơm vừa đầy đặn, vừa có một màu vàng ươm hấp dẫn thử hỏi thực khách nào chẳng muốn ghé lại nhà hàng, quán ăn lần nữa. 

Bí quyết pha sốt ớt thơm ngon đặc trưng của người dân Hội An

Với món cơm gà nổi danh của Hội An thì không thể thiếu tương ớt Hội An ngon bất bại. Vị cay nồng đặc trưng kết hợp với tỏi phi và vừng rang tạo nên công thức sốt đặc biệt. Không chỉ đậm đà mà khi ăn cùng với với cơm gà nó lại trở nên hấp dẫn lạ kỳ. Và việc tự làm hoàn toàn đơn giản, có thể giúp các quán ăn, nhà hàng tiết kiệm kha khá chi phí mua hàng có sẵn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g ớt chỉ thiên
  • 200g ớt sừng
  • 3 quả cà chua chín
  • 4 củ hành tím được thái lát
  • 100g tỏi bóc vỏ
  • 100g đường vàng
  • 100ml nước mắm
  • 90ml dầu ăn
  • 10ml dầu điều
  • 1,5 muỗng cà phê muối
  • 1 nhúm vừng rang
  • ½ ly nước

Công thức làm tương ớt Hội An chuẩn 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: rửa sạch, bỏ cuống. Ớt sừng đem bổ đôi ra. 

Bước 2: Bắc một nồi nước sôi hoà cùng xíu muối. Sau đó cho 2 loại ớt cùng cà chua vào chần. Sau 3 phút bạn vớt ra ngâm tiếp vào tô nước lạnh. 

Bước 3: Sau khi ngâm lạnh, vớt cà chua và ớt ra rồi cắt khúc nhỏ. Ớt bạn đem bỏ hạt, có thể giữ lại một ít cho đẹp.

Bước 4: Chuẩn bị máy xay cỡ nhỏ, cho tỏi vào xay trước. Sau đó vớt ra để đó chuẩn bị cho bước sau. 

Bước 5: Cho cà chua và ớt cùng nửa ly nước vào xay nhuyễn.

Bước 6: Bắc chảo lên bếp. Phi thơm dầu cùng tỏi xay nhuyễn. Khi tỏi dần chuyển vàng thì vớt ra.

Bước 7: Chảo dầu đó bạn cho ớt và cà chua đã xay vào, hạ lửa. Rồi cho tiếp đường vàng, nước mắm, muối, dầu điều vào đảo đều. 

Bước 8: Đun trong lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho tỏi vừa phi lúc nãy vào. Đảo tiếp 1 – 2 phút rồi tắt bếp, đợi nó nguội.

Bước 9: Cho vừng rang vào trộn đều để tăng hương vị cho tương ớt.

Tương ớt Hội An nên được bảo quản trong lọ thuỷ tinh hoặc hộp nhựa đậy kín. Có thể đổ thêm một lớp dầu ở phía trên để tránh vi khuẩn xâm nhập. Điều này giúp tương ớt có thể bảo quản được cả tháng, không lo hỏng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó với bất kỳ món ăn khác không riêng gì cơm gà đâu nhé.

Cách làm cơm gà Hội An của Esheep Kitchen

Video hướng dẫn cách làm cơm gà Hội An của Esheep Kitchen đạt nhiều lượt xem trên Youtube

Trên đây là công thức và bí kíp gia truyền của món cơm gà ngon nức tiếng vùng đất Hội An. Rất hy vọng với những chia sẻ bổ ích của M.D.K4i sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này. Chúc bạn có mâm cơm đoàn viên ngày Tết thật vui vẻ và ngon miệng. Đặc biệt là các chủ nhà hàng, khách sạn thu hút được lượng lớn thực khách nhờ món cơm gà Hội An này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *