[HƯỚNG DẪN] Cách làm món tai heo ngâm chua ngọt ngày Tết

Tai heo ngâm chua từ lâu đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Là món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Với cách làm không hề khó mà khi ăn lại dai dai, giòn giòn vô cùng đưa miệng. Chúng ta có thể ăn kèm chúng với cơm nóng, bún tươi hoặc bánh tráng. Chỉ cần 30 phút chuẩn bị chúng ta đã có món lỗ tai heo ngâm giấm nhâm nhi ly rượu ngày Tết rồi đấy. 

Món ăn tuy đơn giản nhưng bạn phải có bí quyết làm cho độ chua ngọt cân bằng với nhau. Chế biến để tai heo bảo quản được lâu, không lo bị ôi, bốc mùi. Mà bí quyết làm món tai heo ngâm chua ngọt ngon, chuẩn vị ở đâu thì hãy để mdk4i mách nhỏ cho bạn ngay sau đây nhé.

Cách làm tai heo ngâm giấm siêu đơn giản tại nhà

Tai heo chua ngọt từ lâu là món ăn gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Thực hiện món ăn này ngay tại nhà cũng là cách giúp ta gợi nhắc về những ký ức tuổi thơ.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món tai heo chua ngọt

  • 2 lỗ tai heo tươi khoảng 800 gram
  • 400ml giấm gạo 
  • 350gr đường
  • 1 trái chanh
  • 1 chén hành tím 
  • 1 chén tỏi 
  • 5 tép sả 
  • 5 trái ớt hiểm 
  • 1 nhánh gừng 
  • 50gr muối 
  • ½ muỗng cà phê phèn chua 

Sơ chế nguyên liệu

Tai heo mua về rửa thật sạch với muối. Dùng dao cạo hoặc nhíp, cạo bớt lông sau đó rửa lại với nước ấm. Đảm bảo rằng cả trong và ngoài tai sạch sẽ. Để không còn mùi hôi bạn có thể chà xát với muối, chanh và rửa lại với nước sạch.

Tỏi và hành tím rửa sạch, bóc vỏ. Sau đó đem thái lát mỏng. Ớt rửa sạch bỏ cuống rồi chia làm 2 phần: 1 phần thái lát mỏng, 1 phần đập dập. 

Sả bạn tước bớt phần xơ bên ngoài sau đó thái nhỏ.

Chế biến tai heo ngâm giấm

  • Luộc tai heo

Tai heo sau khi rửa sạch để ráo, bạn chuẩn bị một nồi nước rồi thêm vào đó nửa thìa cà phê phèn chua. Phèn chua có khả năng khử mùi cực tốt. Đợi nước sôi rồi hẵng cho tai heo vào luộc. Cho vào đó 1 ít gừng đập dập vào cho thơm. 

Tai heo chỉ nên luộc vừa chín tới. Không nên luộc quá lâu khiến nó bị nhớt và mất đi độ giòn vốn có.

Chuẩn bị một tô nước đá. Tai heo sau khi chín bạn vớt ra cho vào tô nước đá. Việc này giúp tai heo không bị thâm, trở nên giòn, ngon hơn.

Sau khi ngâm lạnh 15 – 20 phút bạn vớt ra da heo ra để ráo. Bắt đầu công cuộc thái da heo theo từng miếng mỏng vừa ăn. Miếng càng mỏng càng dễ ngấm gia vị. Thái da heo nên thái theo đường gân dọc của nó sẽ đảm bảo độ ngon của món ăn.

Luộc tai heo
Luộc tai heo
  • Làm nước giấm chua ngâm tai heo

Chuẩn bị nước ngâm tai heo theo tỉ lệ: 350gr đường + 50gr muối + 400ml giấm. Cho hỗn hợp lên nồi nấu đến khi đường, muối tan. Sau đó tắt bếp để nguội. 

Cách làm nước giấm chua ngâm tai heo
Cách làm nước giấm chua ngâm tai heo
  • Ngâm tai heo với giấm

Chuẩn bị một cái hũ thuỷ tinh (ưu tiên) có nắp đậy kín, khô ráo, sạch sẽ. Hoặc hũ nhựa nhưng đảm bảo loại chất lượng tốt, có khả năng bảo quản lâu dài. Và phải thật khô ráo nhé, nếu không tai heo sẽ nhanh hỏng.

Sau đó, bạn cho phần sả, ớt, tỏi, hành tím được chuẩn bị từ trược vào hũ. Đảo một chút để nguyên liệu được hòa quyện đồng đều với nhau. 

Hỗn hợp nước giấm sau khi nguội hẳn, đổ từ từ vào hũ. Chú ý nước giấm phải ngập toàn bộ tai heo nhé. 

Sau đó đậy kín nắp. Thời gian ngâm để tai heo đạt độ ngon nhất định là vào khoảng 2 -3 ngày. Vậy là bạn chỉ cần đợi để thưởng thức món tai heo dai, giòn, sực sực. 

  • Thưởng thức

Tai heo sau khi ngâm đủ thời gian bạn có thể đem ra dùng làm món ăn vặt, mồi nhậu. Hoặc ăn cùng một bát cơm nóng cũng vô cùng chất lượng. Với công thức nước giấm trên bạn có thể áp dụng với đu đủ, cà rốt, củ kiệu ngâm.

» Hướng dẫn: Cách làm thịt kho tàu ngày Tết thơm ngon, lên màu đẹp!

Nộm tai heo ngày tết
Nộm tai heo ngâm chua

Tai heo ngâm chua ngọt bảo quản trong bao lâu?

Sau khi thưởng thức, bạn có thể bảo quản tai heo ngâm giấm trong tủ lạnh. Và sử dụng trong vòng 1 – 2 tuần.

Bí quyết lựa tai heo ngon

Sở dĩ tai heo được ưa chuộng trong quá trình nấu nướng, chế biến là bởi độ dai giòn của sụn cũng như phần da. Nó được dùng để chế biến gỏi, bánh tráng cuốn, ngâm giấm… Vậy làm thế nào để lựa mua được phần tai heo ngon? Hãy để … mách bạn cách này.

Hãy lựa miếng tai heo này có màu trắng, sáng, thịt chắc và phần da dày. Dùng tay ấn vào, tai heo có độ đàn hồi nhất định. Và đặc biệt không có bất kỳ mùi lạ nào toả ra. Thì đó mới chính là tai heo ngon. 

Tuyệt đối không chọn phần tai heo bị dập, có chất nhầy hoặc có nhiều vết thâm tím.

Vẫn phải đảm bảo sau khi mua về, bạn phải sơ chế, khử mùi thật kĩ mới cho ra món tai heo ngon đạt chuẩn. Nhiều khi món ăn không như kỳ vọng là do bạn làm sạch chưa kĩ chứ không phải do miếng tai heo không ngon đâu. 

Bạn đã sẵn sàng vào bếp chưa? Hy vọng với công thức tai heo ngâm giấm ngon chuẩn vị mà mdk4i chia sẻ trên đây sẽ góp phần mang đến cho gia đình bạn một cái Tết đủ đầy, trọn vẹn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *