Quy trình 7 bước vệ sinh tủ đông công nghiệp

Tại các cơ sở kinh doanh hoặc những đơn vị nấu nướng với số lượng lớn, việc thực phẩm trong tủ đông nằm không ngăn nắp và lộn xộn là điều dễ hiểu bởi tính chất công việc thường xuyên sử dụng các thực phẩm cần thiết. Khi tủ đông bị bẩn hoặc lượng hàng hóa bên trong quá tải sẽ khiến cho luồng khí lạnh khó luân chuyển dẫn đến việc thiết bị hoạt động quá công suất và giảm tuổi thọ. Vì vậy, vệ sinh tủ đông công nghiệp định kỳ là điều cần thiết nhưng vệ sinh như thế nào cho đúng và an toàn thì mời bạn cùng M.D.K4i tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Ngắt nguồn điện của thiết bị đang hoạt động

Đầu tiên, bạn nên sử dụng găng tay cách điện tháo phích cắm để ngắt nguồn điện của tủ đông công nghiệp đang hoạt động. Việc đeo găng tay cách điện vừa đảm bảo an toàn về điện vừa không bị ám mùi thực phẩm trong quá trình vệ sinh thiết bị, đặc biệt là những thực phẩm đã bảo quản lâu ngày có nguy cơ nấm mốc.

Tuy đây là bước dễ dàng nhưng quan trọng không kém để đề phòng các trường hợp đáng tiếc mà bạn không thể lường trước được.

Ngắt nguồn điện tủ đông công nghiệp khi vệ sinh
Ngắt nguồn điện khi vệ sinh tủ đông công nghiệp

Làm trống tủ cấp đông công nghiệp

Tiếp đến, bạn nên lấy tất cả những sản phẩm hiện có trong tủ đông ra ngoài trước khi vệ sinh. Hãy đảm bảo bạn thực sự đem hết ra ngoài chứ không phải chuyển sang ngăn khác. Việc này giúp bạn thực hiện vệ sinh thiết bị hiệu quả hơn, nhất là khi bạn vệ sinh bằng hóa chất khó mà đảm bảo thực phẩm sẽ không bị dính phải.

Xử lý những loại hàng đã bảo quản lâu ngày

Tủ đông công nghiệp có dung tích lớn nên việc quản lý các thực phẩm gặp nhiều khó khăn. Những thực phẩm khó tìm thấy để quá lâu sẽ bị ôi thiu khiến nấm phát triển ảnh hưởng đến các sản phẩm khác. 

Bạn nên xử lý những loại hàng mà bạn cho là có nguy cao bị ảnh hưởng, vì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng luôn là điều tiên quyết. 

Vệ sinh lần đầu với nước ấm và xà phòng

Vi khuẩn tích tụ lâu ngày khó vệ sinh sạch ngay trong một lần. Bằng cách sử dụng nước ấm và xà phòng, bạn sẽ loại bỏ được những vết bẩn có thể nhìn bằng mắt thường nhưng khó khử mùi hoàn toàn. 

Găng tay và vải lau sợi nhỏ sẽ là những trợ thủ đắc lực giúp bạn loại bỏ vết bẩn không quá khó khăn. Đối với những bụi bẩn nằm ở góc tủ hoặc những vị trí nhỏ khó chạm đến, bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng bởi tính linh hoạt của những sợi lông bàn chải. Sau khi đã chà rửa các bề mặt của tủ đông, bạn hãy rửa lại lần nữa bằng nước sạch để các vết bẩn trôi đi hết.

Khử trùng bằng hóa chất chuyên dụng

Vệ sinh sạch bề mặt bằng nước ấm và xà phòng thôi là chưa đủ, các vi khuẩn và nấm mốc tích tụ theo thời gian cần được khử trùng bằng các hóa chất chuyên dụng trên các bề mặt của thiết bị.

Bạn nên dùng những hóa chất hoặc chất khử trùng phù hợp với không gian lưu trữ sản phẩm để đảm bảo tính an toàn vệ sinh thực phẩm sau khi sử dụng. Vì bạn đã rửa sạch qua một lần với nước ấm nên việc vệ sinh bằng hóa sẽ tương đối dễ dàng.

Vệ sinh tủ đông công nghiệp
Khử trùng tủ đông công nghiệp

Lau sạch bộ phận làm lạnh của tủ đông công nghiệp

Cuộn dây và các bộ phận khác của chức năng làm lạnh sẽ bị mất nguồn điện khi đường nạp khí bị tắc nghẽn bởi bụi và các mảnh vụn. Dần theo thời gian, đường hút gió cũng vì thế mà sẽ xảy ra tình trạng tắc nghẽn tương tự.

Các bộ phận làm lạnh bị tắc nghẽn trong thời gian dài dẫn đến việc thiết bị hoạt động tốn nhiều công suất làm chi phí vận hành tăng cao ảnh hưởng đến kinh doanh của các cơ sở.

Vệ sinh tủ đông công nghiệp thường xuyên hoặc định kỳ sẽ giúp bạn không phải lo vấn đề chi phí vận hành tăng bất thường. Việc lau chùi khá đơn giản sẽ không làm tốn quá nhiều thời gian của bạn. Bạn chỉ cần thường xuyên lau chùi cuộn dây làm lạnh. Tháo và vệ sinh bộ phận quạt, dùng máy hút để hút bụi và các mảnh vụn đang lưu lại.

Sắp xếp hàng hóa một cách khoa học

Việc bố trí các sản phẩm trong tủ một cách hợp lý giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức mỗi khi cần thiết. Tạo ra khoảng trống giữa các hàng hóa giúp khí lạnh dễ lưu thông, tiết kiệm điện năng và tối ưu công suất hoạt động.

Cách sắp xếp tủ đông công nghiệp

Bạn cần bố trí khu vực và sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý và ổn định sau khi vệ sinh. Khi các bộ phận làm lạnh đã được lau chùi vệ sinh sạch sẽ, bạn hãy đặt thực phẩm trở lại và phải đảm bảo rằng bạn đang thực hiện đúng quy trình.

Gợi ý cách bố trí mang tính khoa học:

  • Kệ trên cùng: Đây là vị trí dễ thấy và cũng dễ lấy. Vị trí này nên để các mặt hàng có thời gian bảo quản ngắn hạn, thường là sử dụng ngay trong ngày.
  • Kệ thứ hai: Tiếp đến là hải sản, đây là mặt hàng có thời gian bảo quản ngắn hạn từ 24h cho đến vài ngày.
  • Kệ thứ ba: Thịt sống sau khi rửa sạch và cho vào túi chân không, bảo quản ở nhiệt độ 1oC – 3oC thời gian sẽ là 5 ngày và kéo dài 4 tháng nếu được bảo quản ở nhiệt độ -17oC đến -18oC.
Bảo quản thịt bằng túi chân không
Bảo quản thịt bằng túi chân không

Ngoài ra, một vài lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông công nghiệp mà bạn cần biết:

  • Tách riêng 2 nhóm sản phẩm sống và chín
  • Gia vị nên được cho vào lọ hoặc hộp riêng và dán nhãn bao gồm tên sản phẩm và thời gian sử dụng ( nếu có ) giúp bạn dễ dàng theo dõi và xử lý khi gần hết hạn sử dụng.
  • Sử dụng thùng hoặc khay đựng có màu sắc được phân loại theo từng sản phẩm khác nhau giúp bạn dễ phân biệt và tìm kiếm nhanh chóng.
  • Thực phẩm sống sử dụng trong ngày nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 40oC
  • Rau, củ, quả tốt nhất chỉ nên bảo quản tối đa 2 ngày và ở nhiệt độ từ 20oC đến -80oC.
Bảo quản thực phẩm bằng hộp đựng
Bảo quản thực phẩm bằng hộp đựng

>Xem thêm: Tủ đông công nghiệp được các nhà hàng ưa dùng

Vừa rồi là toàn bộ những hướng dẫn về cách vệ sinh tủ đông công nghiệp cũng như kinh nghiệm về sắp xếp thực phẩm sao cho hợp lý và khoa học nhất mà M.D.K4i chia sẻ. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu được tư vấn về thiết bị bếp công nghiệp hãy liên hệ ngay hotline 0932 772 881 để được tư vấn miễn phí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *