9 thiết bị bếp công nghiệp không thể thiếu trong các nhà hàng

Thiết bị bếp công nghiệp là những sản phẩm không thể thiếu phục vụ cho quá trình bảo quản đến chế biến món ăn thuộc khu vực bếp tại nhà hàng, khách sạn, resort sang trọng,… Bài viết bên dưới là danh sách thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua, hãy cùng M.D.K4i tìm hiểu nhé!

Hiểu rõ về khái niệm thiết bị bếp công nghiệp

Thiết bị bếp công nghiệp là những sản phẩm được sử dụng nhiều trong quá trình nấu nướng và chế biến món ăn nhằm phục vụ các suất cơm số lượng lớn cho tập thể nhân công của một công ty, nhà hàng, bệnh viện… hoặc các em học sinh tại trường học. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau, mà các sản phẩm ngày nay được thiết kế đa dạng với các chức năng khác nhau.

3 ưu điểm khi sử dụng bếp công nghiệp inox

Để có được bữa ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng, ngoài thực phẩm tươi ngon còn có vật dụng, thiết bị bếp inox cũng góp phần quan trọng trong việc đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngày nay, nhiều thiết bị bếp inox công nghiệp được ra đời với nhiều ưu điểm vượt trội.

Lau chùi, vệ sinh dễ dàng sau khi sử dụng

Các thiết bị, vật dụng được làm bằng chất liệu inox có ưu điểm ít bị trầy xước mỗi khi va đập, người dùng không phải lo vấn đề vi khuẩn tích tụ thông qua các vết xước. Hạn chế việc bị ăn mòn bởi nhiều tác nhân bên ngoài nên dễ dàng lau chùi với nước hoặc hóa chất.

Dễ dàng lau chùi với khăn lau
Thiết bị bếp công nghiệp dễ dàng lau chùi với khăn lau

Lựa chọn sáng suốt để bảo vệ sức khỏe con người

Các sản phẩm chất liệu inox có khả năng chống bám cao của vi khuẩn hoặc sự hình thành của nấm mốc. Chất liệu inox 410 cao cấp có khả năng chống oxy hóa cao an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người. Vì thế mà các sản phẩm này được nhiều người sử dụng trong chế biến thực phẩm, món ăn tại các nhà bếp công nghiệp

Độ bền cực cao giúp người dùng tiết kiệm chi phí nhiều lần

Một điểm sáng nữa của sản phẩm này là độ bền cao hạn chế trầy xước, thời gian sử dụng lâu dài nhờ ít bị ăn mòn khi tiếp xúc với hóa chất hoặc oxi hóa trong không khí. Vì vậy khi dùng lâu vẫn giữ được chất lượng và độ sáng bóng như mới nếu được bảo trì và lau chùi thường xuyên.

3 lợi ích mà sản phẩm bếp công nghiệp đem lại 

Năng suất lớn – Số lượng lớn 

Không gian bếp được bố trí đầy đủ thiết bị một cách hợp lý sẽ giúp quá trình chế biến và nấu nướng được diễn ra trơn tru và nhanh chóng. Các sản phẩm công nghiệp có kích thước và năng suất lớn cho phép đầu bếp có thể nấu nhiều suất cơm cùng lúc. Từ đó, hiệu suất làm việc của người nấu cũng vì thế mà tăng theo.

Thể hiện quy trình nấu nướng chuyên nghiệp

Nhà bếp với đầy đủ thiết bị, vật dụng cần thiết được sắp xếp gọn gàng, có hệ thống tạo nên sự chuyên nghiệp của những đầu bếp. Việc nấu nướng diễn ra theo đúng quy trình một chiều từ khâu sơ chế cho đến thành món giúp tiết kiệm thời gian hơn, thợ nấu cũng bớt được việc di chuyển không cần thiết. Nhất là ở những nhà hàng hoặc quán ăn, thời gian đợi món của thực khách nhờ thế mà được rút ngắn đem lại trải nghiệm tốt cho chủ kinh doanh. 

Đảm bảo yêu cầu sức khỏe con người

Đối với vấn đề ăn uống, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Không chỉ ở những hàng quán, ở bất kì đâu cũng vậy. Thực khách chỉ thật sự cảm thấy ngon miệng khi thưởng thức những món ăn có nguồn gốc rõ ràng và có tính vệ sinh cao. Hệ thống bếp inox công nghiệp tại MDK4i vừa có tính bền bỉ cao, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, chất lượng inox cao cấp phù hợp với sức khỏe người dùng. Đó là lý do vì sao bên nên sử dụng chất liệu inox cao cấp cho các thiết bị bếp.

Gợi ý bố trí thiết bị bếp công nghiệp hợp lý 

Thông thường, nhà bếp tại nhà hàng, công ty, trường học,… được chia thành 5 khu vực chính: Kho bảo quản nguyên liệu, khu sơ chế, khu nấu nướng, khu ra món, khu rửa thiết bị dụng cụ bếp. Mỗi  khu vực có cách bố trí thiết bị, vật dụng cho phù hợp với từng loại không gian riêng tạo nên bố cục hài hòa và thuận tiện cho các đầu bếp khi di chuyển hoặc làm việc.

Kho bảo quản nguyên liệu

Khi các nguyên liệu, thực phẩm được nhập sẽ chuyển đến nơi lưu trữ để bảo quản và phục vụ cho việc chế biến món ăn. Tùy vào không gian tại các cơ sở và số lượng nguyên liệu nhập mỗi ngày mà chọn thiết bị lạnh cho phù hợp với mục đích sử dụng. Khu bảo quản nguyên liệu sẽ đặt các thiết bị lạnh như: 

  • Tủ lạnh trữ mẫu thực phẩm: Tủ chứa & bảo quản thực phẩm cho công nghiệp, bếp ăn đảm bảo độ an toàn cao cho mẫu & thực phẩm lưu trữ.
  • Tủ đông sâu: Dùng để bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ xuống tới -60oC.
  • Tủ đông bảo quản thực phẩm: bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ âm lên đến -20oC.
tu say kho
Tủ lạnh trữ thực phẩm

Lưu ý khi bảo quản thực phẩm:

  • Tách riêng thực phẩm sống và chín
  • Thịt tươi sống sử dụng trong ngày nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 40oC
  • Các loại thịt sống lưu trữ cần đưa vào ngăn đông có nhiệt độ từ -18oC đến -25oC
  • Rau, củ, quả bảo quản kho lạnh từ 0oC – 4oC. Đối với rau chỉ nên bảo quản tối đa 2 ngày.
  • Gia vị cần bảo quản trong hộp riêng và dán nhãn tránh nhầm lẫn
  • Chú ý & sắp xếp các nguyên liệu có thời gian bảo quản ngắn hạn ở nơi dễ lấy để dùng trước.
  • Sau khi xuất hết nguyên liệu trong kho nên vệ sinh và khử trùng trước khi nhập lô hàng tiếp theo để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khu sơ chế

Quá trình sơ chế cơ bản bao gồm: 

  • Đối với các loại rau, củ, quả: Gọt vỏ, cắt gốc, rửa sạch
  • Đối với các loại thực phẩm tươi sống: Làm sạch, rửa sạch, rồi chế biến hoặc bảo quản trong các loại tủ chuyên dụng ở nhiệt độ thích hợp.
  • Đối với các loại gia vị, thực phẩm khô, đông lạnh, đóng hộp: Phân loại và bảo quản theo từng vị trí cụ thể, loại nào dùng trước thì để nơi dễ thấy và dễ lấy.

Khi thiết kế bản vẽ khu sơ chế cần chú ý vị trí đặt thiết bị phù hợp với không gian. Ngoài các dụng cụ sơ chế như dao, kéo, thớt, chậu rửa,… thì nơi đây còn bố trí các thiết bị sơ chế giúp đầu bếp tiết kiệm thời gian hơn. 

  • Bàn mát, bàn lạnh: Là một thiết bị không thể thiếu trong gian bếp dùng để làm bàn sơ chế, chế biến các loại thực phẩm và đồ uống. Đồng thời có chức năng bảo quản lạnh thực phẩm được tươi lâu hơn và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh.
  • Tủ ủ thịt: Thiết bị chuyên dụng để sơ chế thịt tươi sống và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp duy trì sự tươi ngon.
  • Tủ sấy khô nông, thủy sản: Sấy khô thực phẩm ở nhiệt độ thấp giúp giữ độ tươi và chất dinh dưỡng ở mức cao nhất. 
Bố trí khu sơ chế
Bố trí thiết bị khu sơ chế phù hợp

Một số lưu ý khi bố trí khu vực sơ chế:

  • Các kệ, chậu rửa hoặc ngăn kéo nên để vừa tầm với thợ nấu, mục đích hạn chế việc di chuyển không cần thiết.
  • Các dụng cụ sơ chế nên để gần khu vực chính, trong tầm mắt của người nấu.
  • Các thiết bị nên dùng chất liệu inox vừa ngăn bụi bám vừa dễ lau chùi.
  • Thùng rác nên đặt ở vị trí phù hợp, tránh vấp phải khi di chuyển đối với các thùng rác có kích thước nhỏ.

Khu nấu nướng

Đây là khu vực quan trọng nhất của nhà bếp, là nơi chế biến nhiều món ăn khác nhau nên sẽ cần nhiều loại thiết bị nấu nướng khác nhau.

  • Bếp Á: Là loại bếp gas công nghiệp dùng để nấu nướng với những loại nồi, chảo cỡ lớn cần đến ngọn lửa lớn.
  • Bếp Âu: Tương tự như bếp Á, bếp Âu được sử dụng nhiều trong nấu nướng như các món canh, soup, chiên rán,…
  • Bếp hầm công nghiệp: Chế độ đánh lửa tự động. Tiết kiệm công sức trong quá trình nấu nướng.

Ngoài ra, khu vực bếp nấu cũng cần được lắp đặt hệ thống hút mùi chuyên dụng tránh để khói hay mùi của nhà bếp ảnh hưởng các thực khách.

Khu ra món

Tại nhà hàng, đây là nơi để chuẩn bị các món ăn phục vụ khách hàng. Đối với các cơ sở khác, đây chính là các gian hàng trưng bày đồ ăn tại các căn tin. Các thiết bị cần thiết bao gồm: bàn inox, xe đẩy, vật dụng,…

Khu vực rửa và để vật dụng nhà bếp

Toàn bộ vật dụng sau khi đã qua sử dụng đều được đưa đến khu vực này để làm sạch và diệt khuẩn để dùng cho lần sau. Để đảm bảo các vật dụng được vệ sinh an toàn, mỗi cơ sở kinh doanh nên đầu tư thiết bị rửa chén công nghiệp. Máy rửa chén của MDK4i có chức năng rửa vật dụng với số lượng lớn, sấy và diệt khuẩn giúp tối ưu nguồn lực cho các cơ sở kinh doanh.

Ngoài ra, còn có nhiều kiểu nhà bếp như các khu bếp trên các toa ăn uống trên tàu, trên tàu thủy hay du thuyền…Bởi các khu bếp trên thường có những hạn chế vì thế việc trang bị thiết bị bếp công nghiệp là điều cần thiết.

Quy trình thiết kế theo mô hình bếp một chiều

Bước 1 – Khảo sát thực tế: Dựa trên yêu cầu của khách hàng đã đưa, đội ngũ kỹ thuật và nhân viên kinh doanh sẽ tiến hành khảo sát thực địa. Việc khảo sát sẽ dựa trên các yếu tố: Tìm hiểu hướng đặt bếp khoa học và hợp phong thủy, nét đặc trưng phục vụ phù hợp với cách bố trí nào, ngân sách đầu tư quyết định quy mô bản thiết kế bếp.

Bước 2 – Tư vấn thiết kế cho khách hàng: Sau khi đã nắm được thực trạng, đơn vị thi công sẽ dựa trên ngân sách để đưa ra các giải pháp phù hợp cho từng vị trí và chức năng của không gian bếp. Đồng thời tư vấn các thiết bị cần có giúp khách hàng tiết kiệm được nguồn lực. 

Bước 3 – Lên bản vẽ sơ bộ dựa trên khảo sát: Ở bước này, đơn vị thi công sẽ cho khách hàng xem bản vẽ khái quát về các vị trí và chức năng của nhà bếp. Nhận phản hồi và điều chỉnh cho phù hợp.

Bước 4 – Khách hàng phản hồi và đi đến quyết định chung: Những ai đã và đang làm trong ngành thiết kế sẽ hiểu việc một bản thiết kế được khách duyệt ngay từ lần đầu là chuyện vô cùng hiếm hoi. Khách hàng sẽ dựa trên bản vẽ mà phản hồi theo nhu cầu, đơn vị thi công sẽ điều chỉnh để đi quyết định chung. 

Bước 5 – Tiến hành thi công bếp công nghiệp: Sau khi khách hàng duyệt bản vẽ, bộ phận thi công của MDK4i sẽ tiến hành triển khai thi công, lắp đặt và trang trí hoàn thiện cho không gian bếp của khách hàng và tiến hành nghiệm thu kết quả công trình.

Nguyên tắc một chiều hiện đang là mô hình tối ưu nhất về không gian sử dụng và cả chi phí cho chủ đầu tư. Nếu bạn là một chủ đầu tư thông minh thì không nên bỏ qua bài viết hữu ích này.

Mô hình bếp công nghiệp một chiều
Tư vấn thiết kế bếp công nghiệp liên hệ ngay hotline 0932 772 881

Danh sách các loại thiết bị bếp công nghiệp phổ biến hiện nay

Bếp Á

Người bạn hỗ trợ đắc lực của mọi đầu bếp. Thiết kế gồm nhiều họng bếp cùng công suất lớn, bếp Á là thiết bị đa năng giúp công việc nấu nướng số lượng lớn trở nên dễ dàng hơn.

Bếp Âu

Nếu bếp Á mang thiên hướng thô với khoảng cách tương đối giữa các họng bếp phù hợp cho các món chiên, xào thì bếp Âu với lối thiết kế sang trọng, họng bếp thiết kế nằm tương đối gần nhau thích hợp trong việc nấu các món canh, soup,…

Máy rửa chén

Đây là sản phẩm thuộc nhóm thiết bị rửa, sấy vật dụng bếp công nghiệp có công suất rửa lớn, phục vụ nhu cầu rửa chén bát số lượng lớn của các nhà hàng, khách sạn, trường học,… đảm bảo độ an toàn, sạch sẽ và tiết kiệm chi phí, thời gian cho người sử dụng.

Máy rửa chén mdk4i
Máy rửa chén M.D.K4i phục vụ nhà bếp công nghiệp

Tủ ủ thịt

Thiết bị chuyên dụng dùng cho các nhà hàng, khách sạn, thiết bị dùng để sơ chế thịt tươi sống. Bên cạnh đó, tủ ủ thịt cũng có chức năng bảo quản để thực phẩm luôn đạt được hương vị thơm ngon nhất. Lớp kháng khuẩn chống nấm mốc đảm bảo thịt luôn giữ được hương vị thơm ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tủ ủ thịt mdk4i
Tủ ủ thịt

Tủ sấy khô nông thủy sản

Tủ được cấu tạo bưởi cơ chế không khí ẩm và nhiệt độ thấp hơn, đảm bảo giữ được màu sắc, độ dinh dưỡng và hương vị của nông thủy sản. Thiết kế gọn nhẹ, chiều cao và trọng lượng khay đỡ phù hợp với tầm mắt người sử dụng. Kết cấu gọn nhẹ dễ dàng kết hợp hài hòa với mọi không gian nội thất của khách hàng. Tủ sấy khô nông thủy sản đáp ứng sấy khô các loại nông sản như rau, củ, quả  và các loại thủy sản như cá, tôm,… 

Tủ sấy khô mdk4i
Tủ sấy khô 3 cửa

Bàn mát, bàn lạnh

Một thiết bị không thể thiếu trong gian bếp chuyên nghiệp của nhà hàng, khách sạn, quán bar… Giúp bảo quản thực phẩm được tươi lâu hơn và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài ra mặt trên của bàn mát còn được sử dụng để làm bàn sơ chế, chế biến các loại thực phẩm và đồ uống khác.

Bàn mát mdk4i
Bàn mát, bàn đông

Tủ đông trưng bày

Tủ chứa trưng bày bảo quản thực phẩm, thân tủ bằng thép phủ polymer với cơ cấu cách nhiệt bằng polyurethane làm lạnh thân thiện với môi trường.

Máy làm đá viên

Cửa lùa: Thuận tiện để lấy đá ra do có khe cắm trượt và cố định ở phía trên. Chức năng làm sạch tự động: có thể vệ sinh bộ phận sản xuất nước. Máy làm đá viên là thiết bị được những nhà hàng, resort có quy trình khép kín sử dụng phổ biến hiện nay.

Tủ mát rót bia

Bia được hạ nhiệt nhanh bằng cách áp dụng kiểu làm mát gián tiếp và ngăn ngừa sự hình thành tuyết bằng cách giữ nhiệt độ bên trong không đổi, dẫn đến việc sử dụng hợp vệ sinh. Thiết kế thép không gỉ màu đen đơn giản hài hòa với mọi nội thất.

Tổng kết

MDK4i vừa giới thiệu đến bạn những thông tin hữu ích về 9 thiết bị bếp công nghiệp trong nhà hàng, hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu cần được tư vấn vui lòng liên hệ với hotline 0932 772 881 hoặc điền vào form liên hệ để được giải quyết nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *